Lens Blog

เลนส์ป้องกันแสงสีน้ำเงินช่วยถนอมดวงตาได้อย่างไร

ก่อนจะมาทำความเข้าใจว่า เลนส์ป้องกันแสงสีน้ำเงินช่วยเหลือดวงตาได้อย่างไร เรามาทำความรู้จักแสงสีน้ำเงินกันก่อนดีกว่า
แสงสีน้ำเงินเป็น 1 ในแสงที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเช่นเดียวกับ แสงสีแดง แสงสีเหลือง แสงสีเขียว ฯลฯ
            แสงสีน้ำเงินเป็นแสงพลังงานสูงที่สามารถส่งผลกระทบกับดวงตาได้ มีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่าแสงสีน้ำเงินอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อดวงตา แต่แสงสีน้ำเงินเองก็มีประโยชน์ต่อร่างกายในเรื่องวงจรการนอนหลับ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Bio-Clock นาฬิกาชีวิตนั่นเอง การได้รับแสงสีน้ำเงินในตอนเช้าทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว และการที่แสงสีน้ำเงินลดลงตอนพลบค่ำก็ทำให้ร่างกายรู้สึกง่วง ไม่สดชื่นเหมือนตอนกลางวัน
              ในปัจจุบันอุปกรณ์ไอทีได้เข้ามามีส่วนสำคัญกับการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก ซึ่งอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ก็ล้วนแต่เป็นแหล่งกำเนิดแสงสีน้ำเงินให้เข้าสู่ดวงตาของผู้ใช้งาน ยิ่งผู้ใช้งานต้องถืออุปกรณ์ไอที ในระยะที่ใกล้ดวงตา คราวละนาน ๆ ก็อาจจะส่งผลต่อดวงตาได้ เนื่องจากแสงสีน้ำเงินหรือแสงที่ออกมาจากอุปกรณ์ไอทีนั้น คือ คลื่นแสงที่มีความถี่ในระดับค่อนข้างสูงที่มีปริมาณมากกว่าในธรรมชาติ ซึ่งเมื่อดวงตารับเข้าไปเป็นเวลานานก็จะส่งผลให้ดวงตาเกิดความเมื่อยล้า รูม่านตาต้องทำงานหนักเพื่อกรองแสงที่มีความสว่างมากเข้าสู่ดวงตา ซึ่งก็จะส่งผลให้เกิดอาการตาพร่า มัว หรือมองภาพไม่ชัดได้ง่าย ยิ่งในบางกรณีเกิดปัญหาลักษณะเช่นนี้ไปนาน ๆ ก็อาจส่งผลกระทบต่อระดับสายตาได้อีกด้วย
            ซึ่งการหลีกเลี่ยงไม่ให้ดวงตารับแสงสีฟ้าในปัจจุบันถือเป็นเรื่องยาก จึงได้กำเนิดเกิดนวัตกรรมด้านแว่นสายตาที่มีคุณสมบัติในการตัดแสงสีน้ำเงินได้ ในปัจจุบันสามารถพบเลนส์แว่นชนิดนี้ได้มากมาย ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ใช้งานควรพิจารณาถึงความจำเป็นในการใช้งานกิจกรรมในชีวิตประจำวันว่ามีความจำเป็นมากน้อยเพียงใดกับเลนส์ชนิดนี้ โดยหากผู้ใช้ไม่มีค่าสายตาแต่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน เลนส์ป้องกันแสงสีน้ำเงิน ก็อาจเป็นทางเลือกเพื่อช่วยป้องกันก่อนที่จะส่งผลเสียต่อดวงตาได้ในอนาคต

       ข้อดีของการใช้เลนส์ป้องกันแสงสีน้ำเงินคือช่วยลดอาการปวดตาเมื่อจ้องไปหน้าจออุปกรณ์ไอทีครั้งละนานๆ ได้ดี ลดอาการแพ้แสงหรือแสบตาเมื่อต้องอยู่ในบริเวณที่มีแสงสว่างสูงเป็นเวลานาน ๆ ได้

        อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดโรคของดวงตาอันมีสาเหตุมาจากการรับแสงสว่างมากเกินไปอยู่ตลอดเวลาได้อีกด้วย แต่ข้อเสียของเลนส์ชนิดนี้ก็มี คือด้วยคุณสมบัติการกรองหรือตัดแสงสีน้ำเงิน อาจทำให้เกิดผลกระทบโดยตรงในเรื่องของการมองเห็นสี ที่อาจจะดูหม่นหมองลงกว่าเดิม หรือสีเพี้ยนก็ได้ อีกเรื่องก็คงเป็นเรื่องของแสงสะท้อนที่อาจมีความรำคาญไม่ชินกับการใส่เลนส์ชนิดนี้ โดยเฉพาะในหมู่ผู้ที่ไม่เคยมีปัญหาด้านสายตามาก่อน

SUNMOON STOCK LENES

SUNMOON LENS - SINGLE VISION

SUNMOON LENS - BIFOCAL

SUNMOON LENS - PROGRESSIVE

Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this